Sau khi thu hái xong các chị bỏ từng bông hoa vào trong ống nứa để chè được tươi nguyên. Ảnh: Thanh Sầm
Đây là khâu rửa chè để đảm bảo chè sạch trước khi đưa vào chế biến. Ảnh: Thanh Sầm
Chè rửa xong được lựa chon theo từng loại trước khi đem vào hấp, sấy. Ảnh: Thanh Sầm
Chè hoa vàng được bóc tách trước khi đưa vào sấy. Ảnh: Thanh Sầm
Chè được đưa vào lò sấy và phải kiểm tra thường xuyên để từng bông chè được sấy đều. Ảnh: Thanh Sầm
Theo báo cáo của huyện Quế Phong, mỗi năm người dân có thể thu hái gần 5 tấn chè hoa vàng tự nhiên, tương đương 10 tỷ đồng giá bán tươi. Hiện nay, mỗi một kg chè thành phẩm có giá 3-4 triệu đồng. Ảnh: Thanh Sầm.
Nhiều tài liệu cho thấy Trà hoa vàng có 9 tác dụng chính: Làm giảm tổng hàm lượng lipit trong huyết thanh máu, giảm lượng cholesterol mật độ thấp (cholesterol xấu - giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu mà nếu dùng các loại thuốc khác thì mức độ giảm chỉ là 33.2%) và tăng lượng cholesterol mật độ cao (cholesterol tốt); Nước sắc lá trà có tác dụng hạ huyết áp rõ ràng và tác dụng được duy trì trong thời gian tương đối dài; Nước sắc lá trà có tác dụng ức chế sự tụ tập của tiểu cầu, chống sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu; Phòng ngừa ung thư và ức chế sự phát triển của các khối u khácChè hoa vàng tươi. Hưng phấn thần kinh; Lợi tiểu mạnh; Giải độc gan và thận, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh máu Ức chế và tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài ra, lá chè còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp.
N.V.M
THANH SẦM